Đón tin quy hoạch, đất TP Đà Lạt tăng giá
Thứ ba, 07/09/2010
dalat

TP Đà Lạt sẽ sẽ được mở rộng diện tích

ranh giới lên hơn gấp đôi so với hiện nay

Theo điều chỉnh quy hoạch đã được phê duyệt, TP Đà Lạt sẽ sẽ được mở rộng diện tích ranh giới lên hơn gấp đôi so với hiện nay – gần 98.000ha so với 40.000ha khiến giá đất ở đây tăng vọt.


Ở những vùng ven trung tâm Đà Lạt, hiện nay giá mỗi mét vuông đất tăng từ 800.000 đồng lên trên dưới 8 triệu đồng và còn có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.


Ở những nơi trung tâm, giá có khi lên đến trên 50 triệu đồng/m2. Còn ở những vùng xa hơn nhưng thuận tiện cho phương tiện giao thông thì một ngôi nhà cấp 4 trên diện tích khoảng 100m2 được mua với giá cách nay vài năm chỉ khoảng 250 – 300 triệu đồng thì nay được bán với giá 1,5 – 2 tỷ đồng.

 

Trong thực tế, giá đất tại thị trường tự do ở Đà Lạt những năm qua không ngừng được tăng lên: Ở những vùng ven trung tâm, giá mỗi mét vuông tăng từ 800.000 đồng 5 năm trước lên trên dưới 8 triệu đồng hiện nay và còn có khả năng tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 

Lãnh đạo TP.Đà Lạt cho biết, từ trước đến nay, do đặc thù riêng (là thành phố sinh sau đẻ muộn, đang rất cần phát triển để theo kịp các thành phố lớn) nên Đà Lạt không quá đặt nặng vấn đề thuế nhà; trong khi đó, thành phố vẫn luôn tuân thủ chính sách về thuế đất để chống đầu cơ đất đai.

 

Nhưng, cũng theo lãnh đạo thành phố này, bởi chính đặc thù của Đà Lạt mà việc "nhẹ" thuế nhà và "nặng" thuế đất dường như đang "chọi" nhau, khiến cho việc áp dụng chính sách thuế để chống đầu cơ nhà đất ở địa bàn thành phố miền núi này càng gặp khó khăn.

 

Bởi lẽ, giống như những địa phương khác, nhà ở Đà Lạt luôn gắn liền với đất; và hơn thế, đối với Đà Lạt, đất thuộc khuôn viên nhà ở ở Đà Lạt bình quân thường là rộng hơn nhiều so với các địa phương khác. Do đó, việc áp dụng chính sách thuế đối với nhà đi liền với đất ở Đà Lạt có những khó khăn riêng.

 

Thực tế cho thấy, trên địa bàn TP.Đà Lạt, hòa trong dòng người từ các nơi đổ về tìm nhà và đất để sinh nhai chính đáng, có không ít người mua nhà và đất ở Đà Lạt chỉ nhằm mục đích đầu cơ để trục lợi. Nhưng, theo quy luật, việc đầu cơ là điều không thể tránh khỏi trên thị trường nhà đất Đà Lạt hiện nay.

 

Đà Lạt trước nạn đầu cơ đất đai nhằm đón đầu quy hoạch như hiện nay đang là vấn đề rất đáng quan tâm. Do đó, làm thế nào để bằng chính sách thuế chống nạn đầu cơ đất đai hoặc nắm giữ đất đai trái pháp luật đang là vấn đề thời sự "nóng" ở thành phố này.

 

Theo Dân ViệtNhấp vào link này để đăng bất động sản bán hay cho thuê của bạn tại Việt Nam

Nhấp vào link này để tìm kiếm các bất động sản bán hoặc cho thuê tại Hà Nội


 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»


Đọc Tin tức theo khu vực

Tỉnh/Thành
Quận/Huyện
Tìm tin

Tin mới nhất