Bàn ăn – Điểm nhấn của không gian sum họp

Một góc nhỏ trong bếp cho vị trí bàn ăn luôn là điều được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn đã có thể sắp xếp cho ngôi nhà của mình một bàn ăn đẹp mắt và hợp lý
Bàn ăn không chỉ đơn thuần là nơi thưởng thức bữa cơm mà còn là chỗ sum họp, gắn kết các thành viên trong gia đình. Chính vì vậy, bàn ăn nên được sắp xếp và bài trí hợp lý theo một số nguyên tắc nhất định. Thông thường, vị trí lý tưởng dành cho bàn ăn là ở khoảng giữa bếp và phòng khách. Vì là nơi sử dụng không nhiều nhưng thường xuyên của mỗi gia đình nên bàn ăn không nên để quá xa bếp, tạo sự thuận tiện khi đi lại cũng như trong khâu chuẩn bị, dọn dẹp, bưng bê. Tuy nhiên, cũng không nên đặt bàn ăn quá gần phòng khách vì sẽ bất tiện khi có khách đến đúng bữa ăn, bạn có thể dùng tủ ly hoặc vách ngăn, bình phong để chia không gian.

 

 

Thay vì đặt các thiết bị giải trí như tivi, máy vi tính...trong phòng ăn gia đình, bạn hãy trò chuyện, trao đổi những công việc hàng ngày để các thành viên có thể chia sẻ cùng nhau, tạo sợi dây gắn kết tình cảm gia đình. Ánh sáng trong phòng ăn không được quá chói mắt, nên để giữa bàn ăn đèn chụp hoặc đèn điều chỉnh độ cao. Có thể treo những bức tranh tĩnh vật nhẹ nhàng và trang trí thêm cây cảnh để kích thích tiêu hóa, tạo không khí vui tưởi thoải mái.
Về mặt phong thủy, phòng ăn nên tránh luồng gió lùa và không kế cận với cửa phòng vệ sinh. Nếu không thể thay đổi, có thể tạo không gian đệm, cũng không nên đặt bàn ăn dưới gầm hoặc bên cạnh cầu thang (nhất là cầu thang xương cá) vì dễ bị bụi. Ngoài ra, màu sắc bàn ăn nên dùng các gam màu trắng, vàng hoặc đen, nếu có dùng khăn trải bàn bạn hãy lựa chọn loại có gam màu sáng sẽ tạo được cảm giác sạch sẽ, ngon miệng trong mỗi bữa ăn.

 KIỂU BÀN ĂN VÀ CÁCH BÀI TRÍ
Hiện nay, các loại bàn tròn, vuông, oval và hình chữ nhật thường được các gia đình lự chọn đặt trong gian bếp hay phòng ăn nhà mình. Bí quyết để trình bày đẹp, thoáng là ở nguyên tắc chia góc, phụ thuộc vào hình dáng của mặt bàn và số lượng người ngồi ăn. Nguyên tắc chung khi bố cục là phải phân mặt bàn thành các góc, cạnh đều nhau. Đĩa để vị trí trung tâm, chén đặt phía trên. Bồ đồ ăn, nĩa luôn ở bên trái, muống, dao hay đũa ở bên phải. Ly nước cũng phải ở phía phải. Nếu sử dụng bia hay rượu, ly được đặt phía phải gần với tầm tay cảu người ngồi nhất.

 Ngoài ra, tùy theo số lượng thành viên để có bố cục riêng. Đối với bàn ăn cho hai người nên sử dụng bàn vuông nhỏ chia mặt bàn thành hai khu vực đều nhau. Đặt lo hoa ở vị trí tâm hai đường chéo của mặt bàn. Với bàn oval và chữ nhật, chỉ sử dụng đầu bàn bên trái (phần hướng vào bên trong nhà, đừng gần mặt đường hay lối đi), các ghế không sử dụng đừng cất đi mà hãy xếp sát vào trong. Bạn cũng có thể làm dày không gian bằng nến và hoa, nhưng phải dùng nến cao, hoa thấp.

 

 

Bàn dành cho 3 người nếu dùng bàn vuông nhỏ, chia mặt bàn thành hình tam giác cân rồi xếp đặt bộ đồ ăn. Chủ nhà luôn ở vị trí đỉnh tam giác. Tương tự như vậy với bàn oval và hình chữ nhật, nhưng hoa thì lại đặt ở cạnh đáy của tam giác đó (đối diện với chủ) để tạo không gian thoáng, dễ trò chuyện. Với bàn tròn nên chia mật bàn thành một hình tam giác đều, mỗi vị khách giữ một cạnh, trung tâm đặt hoa. Đó là cách dễ dàng nhất, tạo bố cục đẹp cho bàn tròn có ba người ăn. Bàn ăn là một phần rất quan trọng trong sinh hoạt gia đình, không chỉ là yếu tố cần thiết cung cấp năng lượng cho con người mà còn la nơi gắn kết giữa các thành viên trong tia đình với nhau. Bữa ăn dù ngon đến mấy cũng thất thiếu hấp dẫn nếu bàn ăn thiếu tính thẩm mỹ, chính vì vậy bạn hãy trích ra một khoảng thời gian để trang trí cho bàn ăn của gia đình bạn thêm ấm cúng và đẹp mắt. Các loại bàn tròn, vuông, oval và hình chữ nhật thường được các gia đình lựa chọn đặt trong bếp hay phòng văn nhà mình.

 MỘT VÀI GỢI Ý VỀ CÁCH BÀI TRÍ BÀN ĂN
1. Tạo thú vị cho bữa điểm tâm: Một lọ hoa mới vào buổi sớm mai và khăn trải bàn sạch sẽ tạo nên bữa điểm tâm ngon miệng bắt đầu cho ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Để làm đẹp bàn ăn, không nhất thiết phải có khăn trải bàn hoặc vuông vải lót chén đĩa, bạn chỉ cần làm thêm các tấm đệm lót thích hợp cho chỗ ngồi và tấm tựa lưng cho ghế gỗ

 


2. Tạo không gian ăn uống tập trung, ấm cúng: Thêm vào bàn ăn vài cây nến nhỏ, các bộ sưu tập vật dụng xinh xinh như ấm trà, họp giấy ăn...sẽ đem lại cảm giác thú vị cho bữa ăn gia đình.
3. Thêm chút nghệ thuật: Nếu gia đình bạn có bàn ăn lớn thì những đồ vật trang trí cố định trên bàn không làm ảnh hưởng đến diện tích của bàn mà còn giúp bữa ăn ấn tượng và ngon miệng hơn
4. Bàn mặt kính thẩm mỹ: Chia khung mặt bàn dưới kính dày 9 ô vuông bày hạt đậu khô hoặc những bộ sưu tập khác như vỏ sò, ốc, vỏ hạt, hoa hoặc lá khô hay tấm thiệp, postcard hoặc ảnh cắt từ tạp chí.

5. Khăn trải bàn: Bạn nên dùng ren làm khăn trải bàn ăn. Loại vải này không đắt tiền, khăn ren lớn phủ dài từ mặt bàn xuống các mặt bàn bên, có thể làm sang trong ngay cả những bàn ít thẩm mỹ nhất.

Theo: Không Gian Sống

 
«Trang đầuTrang trước12345678910Trang tiếpTrang cuối»